Không cần ký số hóa đơn điện tử trong những trường hợp nào?

Trước thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, nhiều doanh nghiệp đã và đang đồng loạt chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử trên cả nước. Hiện đã có hơn 92% doanh nghiệp hưởng ứng quy định này của Pháp luật. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số thắc mắc của doanh nghiệp về hóa đơn điện tử, trong đó phải kể đến chữ ký điện tử và chữ ký số. Để biết chi tiết loại hóa đơn điện tử không có chữ ký số, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Trả lời về việc xin miễn chữ ký người mua trên hóa đơn điện tử, theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về nội dung của hóa đơn điện tử, thì hóa đơn điện tử phải đảm bảo đầy đủ có các nội dung sau: Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người bán và chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người mua trong trường hợp người mua là đơn vị kế toán. Trong các trường hợp hóa đơn điện tử không có đầy đủ các nội dung bắt buộc thì vấn đề ký số được thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính.

hóa đơn điện tử

Bên cạnh đó, theo nội dung hướng dẫn tại Công văn số 2402/BTC-TCT ngày 23/2/2016 của Bộ Tài chính thì trường hợp người mua không phải là đơn vị kế toán hoặc là đơn vị kế toán nhưng có các hồ sơ, chứng từ chứng thực việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ giữa người bán với người mua thì người bán lập hóa đơn điện tử cho người mua theo quy định của pháp luật và đặc biệt trên hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của người mua. 

Từ các nội dung cụ thể này theo quy định của pháp luật, Bộ Tài chính giao Cục Thuế xem xét từng trường hợp phát sinh cụ thể và điều kiện đáp ứng tương ứng của doanh nghiệp để hướng dẫn việc miễn hoặc cắt giảm chữ ký điện tử, chữ ký số của người mua trên hóa đơn điện tử.

Như vậy, tổng hợp từ các nội dung quy định ở trên, có thể chia ra thành 2 trường hợp cụ thể như sau: 

Đối với trường hợp doanh nghiệp bán hàng đủ điều kiện tự in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn không cần chữ ký thì trên hóa đơn điện tử không cần phải đóng dấu của người bán và chữ ký người mua, đồng thời cũng không nhất thiết phải có chữ ký người mua hàng.

Còn đối với trường hợp doanh nghiệp thông báo phát hành hóa đơn mà có chữ ký thì trên hóa đơn điện tử phải có chữ ký điện tử của người bán hàng.

Như vậy, từ những thông tin tổng hợp trên, doanh nghiệp hãy đối chiếu và định vị bản thân để từ đó xem xét mình thuộc đối tượng nào và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

https://cachcaolongmay.com/

https://cachcaolongmay.com/su-khac-biet-cua-bao-gia-hoa-don-dien-tu-voi-hoa-don-thuong/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi

Cachcaolongmay.com - Kênh tin tức uy tín dành cho phái đẹp

Bài liên quan