Món ăn cho ngày tất niên ý nghĩa của người dân Việt Nam

Lễ tất niên cổ truyền của người Việt thường được tổ chức vào chiều 30 Tết hàng năm. Việc nấu các món ăn cho ngày tất niên ý nghĩa là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bạn các món ăn cho ngày tất niên ý nghĩa của người dân Việt Nam từ Bắc vào Nam, mời bạn đọc tham khảo.

Hầu hết mâm lễ cúng các món ăn cho ngày tất nhiên ý nghĩa thường bao gồm:

  • Hương hoa, vàng mã

  • Đèn nến

  • Trầu cau

  • Rượu

  • Bánh chưng

  • Cỗ mặn với đầy đủ các món ăn ngày Tết

Tuy nhiên, tại mỗi cùng miền khác nhau thì các món ăn cho ngày tất niên ý nghĩa cũng sẽ khác nhau, cụ thể như:

Món ăn cho ngày tất niên ý nghĩa ở miền Bắc

Theo phong tục truyền thống từ xa xưa, người dân miền Bắc sẽ phải chuẩn bị mâm cố tất niên với đầy đủ 6 bát: măng, mọc, bóng, mực, miến, nấm thả và 8 đĩa gồm  thịt gà luộc, giò lụa, chả quế, trứng muối, dưa hành, bánh chưng, lòng gà xào dứa và cá kho.

Nhưng do bữa cơm cúng nhiều đồ ăn quá nên người ta giảm bớt đi còn 4 bát và 4 đĩa. Tuy nhiên cũng có một số gia đình lớn vẫn sắp cơm cúng với 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa.

Mâm cơm tất niên đầy đủ của người dân miền Bắc

Món ăn cho ngày tất niên ý nghĩa ở miền Trung

Cũng tương tự với các món ăn cho ngày tất niên ý nghĩa ở miền Bắc, món ăn miền Trung có thêm bánh tét, gà bóp rau măng, giá chua… trong mâm cơm cúng ngày Tết.

Bánh tét đặc trưng trong ngày tết miền Trung

Món ăn cho ngày tất tiên ý nghĩa ở miền Nam

Cũng tương tự các món chính ở miền Bắc và Trung, ở miền Nam còn có thêm canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò… trong mâm cỗ tất niên.

Mâm cơm tất niên đủ đầy của người miền Nam không thể thiếu bánh tét

Đồ uống

Thứ đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp tết đến xuân về đó chính là rượu, tại các miền quê, người ta thường dùng rượu nếp cái, ở gia đình khá giả trên thành phố thì người ta dùng rượu vang, rượu tây để thưởng thức món ăn cho ngày tất niên ý nghĩa. Ngoài ra có thêm nước ép hoa quả tươi mát.

Ngày nay, khi mà đời sống con người càng phát triển thì việc ăn uống mỗi gia đình cũng được thoải mái hơn, bữa cơm gia đình ngon hơn, mọi người xum họp bên nhau đầm ấm, hạnh phúc, cùng chúc nhau lời chúc ý nghĩa, mong muốn một năm mới đầy đủ, thịnh vượng và may mắn.

Có thể thấy, món ăn cho ngày tất niên ý nghĩa không còn xa lạ với người dân Việt Nam nữa, hy vọng bài viết mang lại thông tin bổ ích cho bạn. Hãy chia sẻ ý kiến với chúng tôi ở bên dưới nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi

Cachcaolongmay.com - Kênh tin tức uy tín dành cho phái đẹp

Bài liên quan