[Hỏi đáp] Nhãn áp bao nhiêu là ổn?

Tiến hành đo nhãn áp định kì là việc nên làm đối với mỗi người và đặc biệt khi về già. Công việc này giúp người bệnh phát hiện sớm những bệnh liên quan đến nhãn áp, đặc biệt là tăng nhãn áp. Nhưng chỉ số nhãn áp là gì và nhãn áp bao nhiêu là ổn?

Mục lục


I. Chỉ số nhãn áp là gì? Khi nào cần đo nhãn áp?

Chỉ số nhãn áp là chỉ số chỉ áp suất bên trong mắt của bạn. Đo nhãn áp chính là kỹ thuật dùng để đo chỉ số nhãn áp. 

Tại sao cần đo nhãn áp? Chỉ số nhãn áp tăng là một biểu hiện của bệnh tăng nhãn áp. Bệnh này là một bệnh nguy hiểm ở mắt. Đo nhãn áp là phương pháp giúp phát hiện sớm bệnh để điều trị kịp thời, ngăn chặn sự phát triển của bệnh và bảo vệ mắt không bị hư tổn thêm. Phương pháp này dựa trên việc đo áp suất trong mắt, gọi là áp lực nội nhãn (IOP). 

Tăng nhãn áp là bệnh rất nguy hiểm

Tăng nhãn áp là bệnh rất nguy hiểm

Đo nhãn áp là việc làm nên được tiến hành định kì, hơn hết đối với người có nguy cơ mắc bệnh cao càng phải chú ý để đo nhãn áp hơn. Những yếu tố dễ mắc tăng nhãn áp hơn có thể kể đến: 

  • Bệnh có yếu tố di truyền vậy nên nếu bố mẹ bạn mắc bệnh thì bạn có khả năng mắc bệnh cao hơn.

  • Người Mỹ gốc Phi

  • Người cao tuổi

  • Bệnh tiểu đường hoặc nhược áp dễ làm áp lực nội nhãn tăng cao

  • Có một số bệnh hoặc chấn thương liên quan đến mắt

  • Các tật về khúc xạ mắt như cận thị viễn thị

  • Sử dụng một số loại thuốc trong thời gian dài

  • Mắt bạn xuất hiện các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp như đau mắt, mờ mắt, đỏ mắt, nhìn ánh sáng thấy vệt xanh đỏ bao quanh, …

Ai dễ mắc bệnh tăng nhãn áp

Ai dễ mắc bệnh tăng nhãn áp

Xem thêm: Chắp mắt

II. Các phương pháp đo chỉ số nhãn áp

Trước khi đo nhãn áp, bạn sẽ được bác sĩ nhỏ thuốc giúp làm tê bề mặt hoặc thuốc nhuộn để quan sát giác mạc dễ dàng hơn, bạn cũng thấy dễ chịu hơn. Các phương pháp đo nhãn áp được sử dụng phổ biến hiện nay có 3 loại.

1. Đo nhãn áp áp tròng (kỹ thuật Goldmann) 

Quy trình thực hiện là bạn sẽ đặt cằm lên miếng đệm, bạn nhìn thẳng vào kính hiển vi và đầu dò để đo nhãn áp sẽ được bác sĩ đặt nhẹ nhàng ép vào giác mạc. Nhờ vào kính hiển vi (được gọi là đèn khe), bác sĩ sẽ đo ra chỉ số nhãn áp của bạn. Chỉ số này là lực cần ép để làm phẳng giác mạc.

Sau khi thực hiện đo nhãn áp, không được dụi mắt khoảng 30 phút đến khi thuốc tê hết tác dụng.

Đo nhãn áp

Đo nhãn áp

2. Đo nhãn áp bằng đo độ lõm giác mạc điện tử

Quy trình thực hiện cũng gần giống đo nhãn áp áp tròng nhưng bác sĩ sẽ đặt đầu trò của công cụ đo như cái bút lên trực tiếp giác mạc. Đây là một thiết bị điện tử và khi nghe tiếng bíp, kết quả IOP hiển thị ngay trên bảng. 

Cách này tuy chỉ số không chuẩn xác bằng cách thứ nhất nhưng vẫn đúng và dễ thực hiện. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay và không nhất thiết cần phải một bác sĩ chuyên nghiệp làm việc này, ngay cả bác sĩ gia đình cũng có thể.

Sau khi thực hiện đo nhãn áp, không được dụi mắt khoảng 30 phút đến khi thuốc tê hết tác dụng.

3. Đo nhãn áp không tiếp xúc (đo bằng khí)

Đúng như tên gọi, bạn không cần tiếp xúc bất cứ một vật thể nào lên mắt vì nó sử dụng khí để đo nhãn áp. Ngay cả sử dụng thuốc làm tê cũng không cần phải sử dụng đến. Quy trình thực hiện là bạn nhìn thẳng vào máy, khí phụt sẽ đẩy một áp lực lên mắt. Chỉ số nahxn áp được ghi lại thông qua ánh sáng phản xạ lại từ giác mạc.

III. Nhãn áp bao nhiêu là ổn

Áp lực nội nhãn có giá trị khác nhau đối với mỗi người, cao nhất khi bạn mới thức dậy. Giới tính cũng có sự khác nhau do phụ nữ thì có chỉ số nhãn áp cao hơn.

Chỉ số nhãn áp bao nhiêu là ổn? Bao nhiêu là bất thường?

  • Chỉ số nhãn áp bình thường: 10-21 mm thủy ngân (mmHg)

  • Chỉ số nhãn áp bất thường: Trên 21 mmHg (gọi là chỉ số nhãn áp cao)

Chỉ số nhãn áp cao là dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp. Nếu bạn phát hiện cao như vậy nên tiếp tục và kiểm tra thêm bệnh này tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt, để lâu sẽ phá hủy các tế bào thị lực gây mù lòa.

Mặt khác, để bảo vệ mắt bạn, hãy bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt và vệ sinh mắt thật sạch sẽ. Không vệ sinh mắt dễ gây ra nhiễm khuẩn, thậm chí dị vật dễ tăng áp lực trong mắt gây ra các bệnh về mắt. Sản phẩm thuốc nhỏ mắt như nhỏ mắt Luvis có chứa HA(Hyaluronate) – Hoạt chất số một trong điều trị khô mắt và vệ sinh mắt được các bác sĩ khuyên dùng, là loại dung dịch bảo vệ mắt của bạn tuyệt vời.

Dung dịch nhỏ mắt Luvis

Dung dịch nhỏ mắt Luvis

Giải đáp câu hỏi “Nhãn áp bao nhiêu là đủ?” của chúng tôi mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. Để có được đôi mắt khỏe mạnh nhất, bạn hãy bảo vệ mắt ngay từ sớm dù chưa có biểu hiện xấu nào của đôi mắt nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách sắp xếp và trang trí tủ áo quần gỗ

>>> Mẹo sử dụng nước hoa dành cho những người có nhiều mồ hôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Theo dõi

Cachcaolongmay.com - Kênh tin tức uy tín dành cho phái đẹp

Bài liên quan